จี่กังหัน วัดแชกงหมิว ฮ่องกง 
 |
จี้กังหัน แชกงหมิว
แชกงหมิวเป็นวัดหนึ่งที่ประชาชนชาวจีนให้ความเลื่อมใสศรัทธามาเนิ่นนาน สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงตำนานแห่งนักรบราชวงศ์ซ่ง ในสมัยที่ประเทศจีนยังไม่ได้รวมประเทศเป็นปึกแผ่นเฉกเช่นปัจจุบันนี้ แต่ละแคว้นต่างปกครองกันเองและมีการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอาณาจักรน้อยใหญ่ ขณะนั้นเองยังมีนักรบเอกชื่อ "แช กง"เป็นแม่ทัพปราบศึก ทุกแคว้นเขตแดนแผ่นดินใหญ่ต่างก็ยำเกรงต่อกำลังพล ที่กล้าหาญในกองทัพของท่าน ยามที่ออกรบเพื่อต้านข้าศึกศัตรูทุกทิศทาง |
ทุก ๆ ครั้ง ท่านใช้สัญลักษณ์รูปกังหัน 4 ใบพัดติดไว้ด้านหน้ารถศึกนำขบวนในกองทัพ เหล่าทหารกล้ามีความเชื่อว่าเมื่อพกพาสัญลักษณ์รูปกังหันนี้ไป ณ ที่ใด ๆ กังหันนี้จะช่วยเสริมสิริมงคล นำพาแต่ความโชคดี มีอำนาจเข้มแข็ง เสริมกำลังใจให้แก่กองทัพของท่าน ชื่อเสียงในการนำทัพสู้ศึกของท่านจึงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้ เมื่อ 300 กว่าปีที่แล้วเดิมทีวัดนี้เป็นวัดเล็ก ๆ เป็นวัดที่เก่าแก่และอนุรักษ์โบราณสถานซึ่ง อยู่ทางด้านหลังของเรือนใหม่ วัดเรือนใหม่สร้างเสร็จในปี 1993 บนเนื้อที่ 50,000 ตารางฟุต ด้านในมีรูปปั้นสูงใหญ่ของท่านแชกงซึ่งเป็นเทพประจำวัดแห่งนี้ ซึ่งทางด้านข้างมีอาวุธรบของทหารแบบโบราณ และมีกังหันอยู่หลายตัว มีกลองด้านละตัว ประชาชนที่เข้าวัดแชกง จะต้องหมุนกังหัน หรือที่เรียกว่า "กังหันนำโชค" เพื่อหมุนแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต และก่อนที่ท่านจะออกจากวัดจะต้องตีกลองให้เสียงดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคล
กังหันทั้ง 4 ใบหมุนไปมาได้ ช่วยดึงดูด นำพาสิ่งดีเข้ามาในชีวิต และปัดเป่าสิ่งไม่ดีพัดออกไป
โดยมีความหมายของใบพัดทั้งสี่ดังนี้
ใบที่ 1. เดินทางไปไหนมาไหนปลอดภัย
ใบที่ 2. สุขภาพแข็งแรง อายุยืน
ใบที่ 3. โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา
ใบที่ 4. คิดหวังสิ่งใดก็สมความปรารถนาทุกประการ
หากได้มีไว้ใกล้หัวใจแล้วจะมีนำพาความสุข ความมั่งคั่งมาสู่ผู้สวมใส่ เราจึงนิยมคล้องจี้กังหันไว้ที่คอ จะนำพาโชคลาภ ความกล้าหาญ ความมั่งคั่ง ดังที่ใจเราต้องการ
เคล็ดลับเพิ่มเติม : ตามกฎของแรงดึงดูด (Law of attraction) ทุกครั้งที่เราสมความปรารถนาให้กล่าวคำขอบคุณแก่คนรอบข้างที่ช่วยสนับสนุนเรา รวมทั้งกล่าวขอบคุณแชกง ผ่านมายังจี้กังหัน จะช่วยให้เราสมความปรารถนาเพิ่มขึ้น ๆ ความปรารถนาเล็ก ๆ จะเป็นแรงสนับสนุนให้ความปรารถนาใหญ่ ๆ ประสบความสำเร็จง่ายขึ้น เช่น เราปรารถนาให้เราเป็นคนตื่นเช้ามาทำงาน หากวันนี้เราทำได้ให้ขอบคุณตัวเอง , คนที่ปลุกให้เราตื่น และขอบคุณจี้กังหัน |
|